Đồng Nai là thị trường tiềm năng nhất hiện nay về bất động sản, đặc biệt khi sân bay quốc tế Long Thành đang triển khai xây dựng quyết liệt và khẩn trương.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển, thị trường này cũng xuất hiện nhiều rủi ro về quy hoạch, phân lô và đặc biệt lợi dụng sự cả tin của nhà đầu tư, một số đơn vị môi giới có dấu hiệu lừa đảo khách hàng để trục lợi. Bàn về những rủi ro khi đầu tư nhà đất tại Đồng Nai, luật sư Lâm Đăng Phúc, Phó giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp nhìn nhận; có 3 hiện trạng rủi ro thường gặp trong giao dịch đất tại Đồng Nai hiện này, gồm:

Thứ nhất: Tiến hành thực hiện hoạt động giao dịch thông qua giấy viết tay

Loại hình giao dịch này người bán dù có hay không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi thực hiện giao dịch người mua vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu chưa có giấy chứng nhận nhưng lại rao bán là sai luật, trường hợp này, khách hàng sẽ gánh chịu toàn bộ thiệt hại. Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chỉ thực hiện giao dịch viết tay mà không qua hợp đồng công chứng, người mua vào rất dễ rơi trúng những trường hợp nhà đất gặp tranh chấp, bị kiện tụng hay vấn đề pháp lý khác.

Thứ hai: Hiện trạng giao dịch mua bán đất nông nghiệp tự phân lô bán nền

Thường thì loại giao dịch này, chủ đầu tư không thông qua trình tự quy định pháp luật mà tự phân lô bán khi chưa có giấy phép. Người mua rất dễ gặp rủi ro khi cần chuyển đổi thủ tục giấy tờ xây dựng.

Thứ ba: Đầu tư chạy theo quy hoạch hạ tầng

Một trong những yếu tố không lường trước được của loại hình đầu tư này là đôi khi dự án sẽ có sự điều chỉnh. Nếu người mua không có nguồn tài chính ổn định, không dự trù hướng đi lâu dài rất dễ rơi vào khốn đốn khi quy hoạch phát triển dự án bị kéo dài vượt thời hạn dự kiến.

Ngoài ra, có những trường hợp dự án đất nền tạm gọi là “chính thống”, đúng thủ tục pháp luật nhưng phân phối qua đơn vị môi giới, và nhiều môi giới sử dụng chiêu trò. Chẳng hạn, môi giới bằng nhiều thủ thuật và móc nối với các bên để tự nhận là chủ đầu tư dự án, viết các hợp đồng mua bán nhưng thực tế người mua sẽ không thể ra sổ vì không phải hợp đồng được ký với nhà đầu tư thực thụ. Ông Phúc khuyến nghị cho người mua nên tìm hiểu kỹ những chủ đầu tư, sàn môi giới và tìm địa chỉ tin cậy, uy tín để gửi gắm niềm tin.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, để minh bạch thông tin về BĐS, ngoài các thông tin về quy hoạch chi tiết dự án mà Đồng Nai đã công khai trên website của tỉnh, hiện tại Sở xây dựng đang kết hợp với Bộ xây dựng thành lập hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường BĐS. Dự kiến, tháng 11 sẽ được tập huấn phần mềm để kết nối toàn quốc. Qua đó, giúp nhà đầu tư kiểm tra các thông tin quy hoạch của tỉnh, dự án của chủ đầu tư… Ngoài ra tỉnh đang đi đến sửa chữa lại những quy định về tách thửa, đề nghị bổ sung sửa đổi Luật Đất đai, Luật Quy hoạch cho ăn khớp, giúp thị trường minh bạch và lành mạnh hơn.

Quý khách hàng quan tâm đầu tư sản phẩm BĐS tại Đồng Nai, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thông tin đầy đủ nhất về quy hoạch, thị trường… cùng những sản phẩm bđs an toàn – tiềm năng sinh lời cao.

CÔNG TY CỔ PHẨN ĐẦU TƯ BĐS MAXREAL

Địa chỉ: Số 69, Bạch Đằng, P2, Tân Bình, HCM

Điện thoại:  0987 050 318