Đồng Nai đang vươn lên vị trí số 1 là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước. Với 31 khu công nghiệp, Đồng Nai đang thu hút mạnh mẽ ngành công nghiệp và nguồn nhân lực về đây.

Khu công nghiệp (KCN) là khu vực chuyên sản xuất công nghiệp. Vì vậy, chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước Việt Nam. Ngoài lợi ích trực tiếp từ sản phẩm công nghiệp, các nhà máy trong khu công nghiệp còn tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trên cả nước.

Dưới đây là 5 tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước.

Đồng Nai (31 KCN)

Đồng Nai là một trong 3 địa phương nằm trong tam giác phát triển TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai. Đây là khu vực công nghiệp phát triển nhanh nhất cả nước.


Với chủ trương xác định công nghiệp là ngành phát triển chính, tỉnh đã có nhiều chính sách ưu tiên phát triển công nghiệp. Nhờ đó, Đồng Nai đã thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vào 31 khu công nghiệp trên toàn tỉnh. Bao gồm: Nhơn Trạch III, Ông Kèo, Giang Điền, Bàu Xéo, … Dự kiến ​​trong 5 năm tới, sẽ tăng đến gần 40 khu công nghiệp.

Trong cơ cấu kinh tế của Đồng Nai, công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 60%. Năm 2020, Đồng Nai đứng thứ 3 cả nước về tổng sản phẩm trong nước, thứ 6 về GDP bình quân đầu người, đạt 124 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng GDP hơn 9%.

Bình Dương (29 KCN)

Với biệt danh “thủ phủ công nghiệp của miền Nam”, Bình Dương là một trong những địa phương có nền công nghiệp phát triển nhất cả nước. Trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, hơn 70% thuộc khu vực công nghiệp và xây dựng.

Bình Dương hiện có 29 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 11.021 ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 70%. Hiện các khu công nghiệp đã thu hút 2.965 dự án. Trong đó, có 2.309 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 24,33 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước. Các khu công nghiệp lớn của tỉnh bao gồm: Mỹ Phước, Bàu Bàng, Sóng Thần III, Việt Nam – Singapore I và II, …

 

Hồ Chí Minh (22 KCN)

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. Với GRDP đạt 1,4 triệu tỷ đồng (60,4 tỷ USD) vào năm 2020. Do đó, ngành công nghiệp – xây dựng chỉ đóng góp 25%. 4% vào cơ cấu kinh tế của thành phố, địa phương này vẫn có ngành công nghiệp rất phát triển. Năm 2020, các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM sẽ thu hút vốn đầu tư 760 triệu USD, tăng 17% so với năm 2019. Trong đó, vốn đầu tư trong nước đạt trên 9.000 tỷ đồng với 67 dự án cấp mới. Tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt gần 370 triệu USD.

Hiện thành phố có 22 KCN đang hoạt động, nổi bật là các khu: Hiệp Phước, Lê Minh Xuân, Khu công nghệ cao TP.HCM, Tân Tạo, …

Long An (16 KCN)

Long An là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với Tiền Giang là một trong hai tỉnh của vùng này thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Long An có 16 KCN đang hoạt động với diện tích 2.385,1 ha. Các KCN này đã thu hút được 1.664 dự án, trong đó có 802 dự án FDI với số vốn đầu tư là 4.856,7 triệu USD. Các KCN lớn gồm: Bắc An Thạnh, Thuận Đạo, Tân Thành, Vĩnh Lộc 2, …

Công nghiệp chiếm khoảng 50% giá trị của nền kinh tế Long An. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu gồm dệt may, xây dựng, thực phẩm chế biến … Trong BXH chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020, Long An đứng thứ 3 sau Quảng Ninh và Đồng Tháp. Đây là năm thứ tư liên tiếp tỉnh nằm trong tốp 10.

Bắc Ninh (15 KCN)

Bắc Ninh có giá trị sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước, đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng . Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh là 75% vào năm 2020. Nhà sản xuất công nghiệp lớn nhất của tỉnh là Samsung Electronics, đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong.


Trong 5 năm gần đây, công nghiệp của tỉnh tăng trưởng bình quân 11% / năm. Đến năm 2020, tỉnh đã thu hút được 8,2 tỷ USD vốn FDI. Số dự án công nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 1.331 dự án. Số dự án có vốn trong nước là 338 dự án.

Bắc Ninh đang có 15 KCN với tổng diện tích khoảng 6.500 ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt trên 60%. Ngoài các KCN tập trung, tỉnh cũng có quy hoạch 32 cụm công nghiệp. Các KCN lớn của Bắc Ninh bao gồm: Yên Phong I và II, Quế Võ I, II và III, …