Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều thông tin, thông điệp về một Đồng Nai năng động, an toàn và thân thiện, hấp dẫn, luôn chào đón, mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai

Tiếp tục chuyến công tác tại Nhật Bản, chiều 24-4, UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tập đoàn Sojitz – Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Tokyo (Nhật Bản).

* Thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên đã trình bày định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới đối với lĩnh vực công nghiệp là các dự án sử dụng công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển theo quy định của Chính phủ; phát triển công nghiệp hỗ trợ; sản xuất vật liệu mới, các dự án tiết kiệm năng lượng, các dự án thân thiện với môi trường; đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất sản phẩm phần cứng, phần mềm.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến, ưu tiên thu hút các ngành nghề: sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường, ứng dụng công nghệ sinh học. Đối với lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng, tỉnh ưu tiên mời gọi các dự án đầu tư cầu đường, cảng và các dự án phục vụ cho người dân như giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao.

Ông Sho Hiromitsu, đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đánh giá, Đồng Nai là tỉnh lớn, phát triển của Việt Nam. Bên cạnh kinh tế, Đồng Nai có quan hệ ngoại giao tốt với Nhật Bản. Ông Sho Hiromitsu đã đưa ra những nhận định về lợi thế đầu tư của Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng đã có ý kiến, phát biểu về môi trường đầu tư. Các ý kiến cũng được đại diện các sở, ngành, lãnh đạo tỉnh ghi nhận và giải đáp.

* Đồng Nai “trải thảm đỏ” mời các doanh nghiệp đầu tư

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một loạt các nghị định về ưu đãi đầu tư với các hình thức: ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê sử dụng đất và hàng loạt các ưu đãi khác để mời các nhà đầu tư đến Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng hoạt động đầu tư.

Về lao động, tỉnh Đồng Nai cũng đã rà soát, chuẩn bị sẵn nguồn lao động có tay nghề, lao động có chất lượng cao, đảm bảo nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ hiện đại, thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế…

Theo Bí thư Tỉnh ủy, tỉnh đang tập trung cho hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đây là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của tỉnh Đồng Nai sử dụng trong việc hoạch định chính sách và quản lý sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, là cơ sở để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Qua hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn và kỳ vọng sẽ sớm được chào đón làn sóng các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất là các tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp hiện đại, thương mại dịch vụ để tạo chuyển biến lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh, đạt được mục tiêu đề ra của tỉnh Đồng Nai.

THỊ TRƯỜNG ĐẤT NỀN