TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG ĐỒNG NAI

SÂN BAY LONG THÀNH

NỖ LỰC ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ SÂN BAY LONG THÀNH

HOẠT ĐỘNG

THÁNG 06/2026

VẬN HÀNH

14 NGÀN NHÂN CÔNG

TỔNG VỐN

16 TỶ USD

QUY MÔ

LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

Sân bay quốc tế long thành

Theo thiết kế, Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cảng hàng không đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và là cửa ngõ hàng không lớn, quan trọng của quốc gia và khu vực. Trong đó, giai đoạn 1, có công suất 25 triệu khách, sau đó nâng lên 50 triệu khách vào giai đoạn 2 và giai đoạn 3 là 100 triệu khách sau năm 2030. Dự kiến trong tương lai, sân bay quốc tế Long Thành sẽ trở thành một trong những hub (điểm kết nối chung) trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á.

Kỳ vọng đặt ra khi xây dựng dự án sân bay Long Thành là trở thành hub (điểm kết nối chung) của khu vực và thế giới, cạnh tranh với các sân bay trong khu vực như Changi của Singapore, Suvarnabhumi của Thái Lan…

Bởi vậy, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch là cảng hàng không lớn nhất cả nước, với vị trí đặc biệt nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam châu Á có các đường bay Đông – Tây, Bắc – Nam, thuận lợi cho việc hành khách chuyển tiếp, đi đến các châu lục như Châu Âu, Trung Đông, Nam Á, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Long Thành còn thuận lợi cho các hãng hàng không và liên minh hàng không làm căn cứ hoặc xây dựng lịch bay nối chuyến cho hành khách, hàng hóa hiệu quả.

Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu rút ngắn tiến độ, đưa vào khai thác nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước 30-4-2025, với sân bay Long Thành là trong 6 tháng đầu năm 2026.

Thủ tướng chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quán triệt đến các đơn vị liên quan, từng cán bộ, kỹ sư, công nhân xác định rõ năm 2024 là năm tăng tốc, năm 2025 là năm bứt phá để 6 tháng đầu năm 2026 tập trung hoàn thiện, bàn giao đưa vào khai thác.

Đường băng 1 sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành trước ngày 30/4/2025, rút ngắn khoảng 3 tháng so với kế hoạch.

Công trình đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành thuộc dự án thành phần 2 – Các công trình phục vụ quản lý bay có tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng do Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư được khởi công ngày 29.9.2023 tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Đến nay, theo ghi nhận của phóng viên công trình đang được tăng tốc thi công và dần thành hình.

HẠ TẦNG HUYẾT MẠCH HIỆN HỮU KHU VỰC ĐỒNG NAI

1. CAO TỐC HỒ CHÍ MINH – LONG THÀNH – DẦU GIÂY

2. CAO TỐC DẦU GIÂY – PHAN THIẾT

3. QUỐC LỘ 51

3. QUỐC LỘ 1A

Nút giao đường T1 sân bay Long Thành kết nối đường 25C qua quốc lộ 51. Đồ hoạ: ACV

HẠ TẦNG HUYẾT MẠCH ĐANG KHỞI CÔNG VÀ ĐANG HÌNH THÀNH

1. ĐẠI LỘ DT 769 RỘNG 60M TỐI ĐA LÊN 200M

2. CAO TỐC BIÊN HÒA – VŨNG TÀU RỘNG 120M