(ĐN)- Ngày 5-10, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn đã có buổi kiểm tra thực địa công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành và làm việc với các đơn vị về tiến độ triển khai thi công các dự án thành phần.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Tùng

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Tùng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, thời gian qua, việc thi công gói thầu san nền thoát nước gặp nhiều khó khăn do mưa nhiều (tháng 9-2023, có 21 ngày mưa). Chính vì vậy, Ban quản lý dự án sân bay Long Thành yêu cầu nhà thầu hoàn thành trước đường công vụ và mương thoát nước. Đến nay, phần mương thoát nước đạt 59%, đường công vụ đạt trên 60km. Riêng công tác san nền đạt gần 90% khối lượng. Với gói thầu này, các nhà thầu cam kết đến cuối năm sẽ cơ bản hoàn thành.

Đối với dự án xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay (tuyến T1 và T2), dù thời tiết mưa nhiều nhưng các nhà thầu cũng đã chuẩn bị xong mặt bằng, lán trại, trạm thí nghiệm, hoàn thành công tác lắp dựng hai trạm bê tông và đang kiểm định, tập kết giàn khoan cọc nhồi. Liên danh nhà thầu cũng đã huy động 605 nhân sự, 196 máy móc trang thiết bị đến công trường, đồng thời, tổ chức 6 mũi thi công để phát quang dọn dẹp, đào bóc hữu cơ tuyến T1.

Với gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, đại diện liên danh các nhà thầu cho biết hiện trên công trường nhân lực đang thực hiện đào đắp đất, đất gia cố, thi công bê tông. Tổng nhân sự huy động đến nay là 308 người và 145 thiết bị. Nhà thầu cũng cam kết bổ sung thêm nhân sự, máy móc khi thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Các nhà thầu đã thi công hoàn thành 60km đường công vụ phục vụ thi công dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng

Các nhà thầu đã thi công hoàn thành 60km đường công vụ phục vụ thi công dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng

Tại gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách (5.10), liên danh các nhà thầu huy động gồm 450 công nhân và hơn 200 thiết bị cùng vật tư phục vụ thi công. Liên danh các nhà thầu đã thi công các hạng mục gồm: hàng rào, cổng, đường nội bộ kết nối các đường công vụ hiện hữu của dự án, thi công cọc khoan nhồi của 24 móng cẩu tháp, hạ các trạm biến áp, khoan giếng để phục vụ công tác thi công…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị các đơn vị cần cập nhật, báo cáo tiến độ cụ thể từng gói thầu một cách chi tiết… để dễ dàng hình dung khối lượng công việc đạt được.

Đối với hạng mục xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối sân bay, Ban quản lý dự án sân bay Long Thành cần đôn đốc, làm việc liên tục với nhà thầu nhằm sớm có đường công vụ kết nối từ quốc lộ 51 vào sân bay để hỗ trợ quá trình thi công nhà ga.

Riêng gói thầu 5.10, là đường găng toàn dự án nên các nhà thầu cần tăng tốc, rút ngắn thời gian từng hạng mục. Bên cạnh đó phải tăng cường năng lực của lực lượng quản lý dự án để phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trong quá trình thi công.

“Tổng quan tiến độ nhiều hạng mục còn chậm nên các nhà thầu cần huy động nhân lực, máy móc đẩy nhanh thi công”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ttheo Phạm Tùng (baodongnai.com.vn)