Dự án xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Long Thành, vừa được bấm nút khởi công với mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Đây là dự án thành phần 2 thuộc dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư.

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng. Mức đầu tư cho toàn bộ dự án gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp. Bao gồm vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước.

 

Zalo
Phối cảnh Đài Kiểm soát không lưu Long Thành. Ảnh: VATM

 

Toàn bộ dự án xây dựng trên quỹ đất rộng 70.000m2. Dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025.

Dự án thành phần 2 này có công trình chính là Đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ trên diện tích 24.000m2. Được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay tại Cảng hàng không và hoạt động bay trong vùng trời Cảng hàng không.

Hạng mục Đài kiểm soát không lưu được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen. Có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh. Tháp điều hành có chiều cao 123m được trang bị radar trên đỉnh tháp. Diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10m. Cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70 m2…

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Giai đoạn một có tổng đầu tư 4,6 tỷ USD, gồm một đường cất hạ cánh. Nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm.

Dự án này chia làm 4 dự án thành phần gồm:

phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước. Được giao cho Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế bố trí nguồn vốn thực hiện.

phần 2 các công trình phục vụ quản lý bay giao cho VATM làm chủ đầu tư.

phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng. Bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối. Do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư.

phần 4 gồm các công trình khác. Như khu xử lý vệ sinh tàu bay, bảo trì phương tiện, cung cấp suất ăn.

MAXREAL – CHUYÊN ĐẤT NỀN SÂN BAY LONG THÀNH