Quy mô:
Khu dân cư: Là khu vực có diện tích nhỏ, quy mô khoảng 1.000-5.000 m2 có khoảng 20 – 50 nền đất và dân số khoảng 80 – 200 người nhưng do tiện ích không có nên mật độ dân số cao từ 85% trở lên, điều này làm môi trường sống khá ngột ngạt và không đủ nắng gió. Khu dân cư thường không có vỉa hè hoặc vỉa hè rất nhỏ dưới 1 m và không có lối thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy phía sau.
Khu đô thị: Là khu vực có quy mô lớn, quy mô khoảng trên 40 ha (40.000 m2) có khoảng trên 2.000 nền đất và dân số khoảng 8.000 – 10.000 người. Khu đô thị thường có vỉa hè đạt chuẩn 3 m và lối thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy phía sau 2 m. Đặc biệt, khu đô thị có nhiều tiện ích nên mật độ dân số thấp dưới 50%, điều này làm môi trường sống thoáng và đủ nắng, gió.
Tiện ích:
Khu dân cư: thông thường không có tiện ích nội khu mà chủ yếu là tiện ích ngoài khu cách khoảng 5 km.
Khu đô thị: với quy mô trên 40 ha thì thường đầy đủ tiện ích nội khu như trường học, hồ bơi, công viên, trung tâm mua sắm, trung tâm thể thao….và tận hưởng thêm tiện ích ngoài khu.
Môi trường sống:
Khu dân cư: môi trường sống chật hẹp vì đa số không có vỉa hè, cây xanh…mật độ cao làm cho môi trường sống khá ngột ngạt.
Khu đô thị: môi trường sống thoáng mát vì đa số có vỉa hè, cây xanh, lối thoát hiểm lại được quy hoạch bài bản nên đón nắng, gió rất tốt. Ngoài ra, khu đô thị thường có chất lượng sống cao nên tạo thành cộng đồng văn minh, lịch sử có quản lý và văn hóa tốt.

Khu đô thị Alana City – điển hình cho khu đô thị chuẩn với quy mô 41,9 ha và 39 tiện ích nội khu.
Khai thác kinh doanh:
Khu dân cư: do lượng dân số thấp nên khu dân cư phụ thuộc vào ngoại khu rất nhiều nên khai thác kinh doanh nội khu là không có.
Khu đô thị: do lượng dân số đông nên khai thác nội khu tốt và ngoại khu cũng rất cao, đặc biệt, khu đô thị hay thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn như bắn pháo hoa, lễ hội tết, đường hoa, đường sách…nên tập trung rất nhiều người biết đến hưởng thụ và mua sắm.
Pháp lý:
Khu dân cư: thông thương sổ đỏ và xây dựng tự do. Đây là lợi thế nhưng lâu dài lại bất lợi vì thiếu đồng bộ trong xây dựng dễ dẫn tới mất mỹ quan cho khu dân cư, ngoài ra việc thanh toán 1 lần cũng áp lực tài chính cho khách hàng.
Khu đô thị: thông thường ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư vì khoảng 2-3 năm một khu đô thị mới hoàn thiện pháp lý và có sổ đỏ nhưng lợi thế là được thanh toán dài. Khu đô thị có thể là dân tự xây hoặc chủ đầu tư xây nhưng thông thường theo quy chuẩn để làm đẹp và đồng bộ cả khu đô thị.
Tiềm năng tăng giá:
Khu dân cư: do chỉ đáp ứng nhu cầu sống cơ bản nên tiềm năng tăng giá khu dân cư không cao chỉ khoảng bằng lãi suất ngân hàng.
Khu đô thị: do môi trường sống khác biệt nên tiềm năng tăng giá khu đô thị rất cao, có thể X5,6 .. tài sản ví dụ như khu đô thị Vạn Phúc, Phú Mỹ Hưng tại Hồ Chí Minh hay khu đô thị Alana City tại Bình Dương.
Xem thêm: