1. Vướng thủ tục đất đai, nhiều dự án ở Đồng Nai nằm im

Theo phản ánh của các doanh nghiệp (DN), hơn 2 năm nay, những dự án tại Đồng Nai vướng thủ tục về đất đai đều phải tạm dừng, chờ được tháo gỡ. Việc này khiến các DN gặp không ít khó khăn, vì dự án không thể triển khai sẽ bị chậm tiến độ, vốn đầu tư sẽ bị đội lên. Trong đó, đa số DN đã vay vốn ngân hàng để thực hiện dự án. Những dự án bị “ách” lại một thời gian dài không thể tiến hành xây dựng để có sản phẩm đưa vào khai thác hoặc bán ra thị trường để thu hồi vốn khiến DN thiệt kép; vì lãi suất vốn vay hàng tháng phải trả khá lớn, sản phẩm chậm bàn giao, đối tác có thể hủy hợp đồng và tìm nơi khác đầu tư.

Các vướng mắc liên quan đến đất đai ở Đồng Nai rất nhiều, chủ yếu do liên quan đến các luật, nghị định, thông tư có sự chồng chéo, chưa cụ thể. Do đó, phía địa phương đang chờ hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành. Trong đó, có những vấn đề tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành nhưng vẫn chưa được hướng dẫn giải quyết kịp thời như: định giá cây cao su, xử lý đất công trong các dự án…

Đơn cử là trong dự án có xen lẫn kênh rạch, suối, đường đi và đây đều là đất công. Với diện tích đất công này không thể đưa ra đấu giá. Có thời điểm DN, tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ TN-MT cho chuyển đổi đất công ở những trường hợp trên thành một khu liền thửa trong dự án để đấu giá, Nhà nước sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, vấn đề này bị vướng đã mấy năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết và tiếp tục chờ đợi.

Ngoài vướng mắc lớn về chính sách thì mấy năm nay, đất đai là vấn đề khá nhạy cảm tại Đồng Nai. Bởi một số cán bộ sở, ngành, địa phương đã bị bắt tạm giam do liên quan đến vi phạm về đất đai. Sau đó, cán bộ, nhân viên của các các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh khi giải quyết những vướng mắc về đất đai đều “lần chần” vì tâm lý lo ngại sẽ vướng phải sai phạm. Tại một số sở, ngành trong tỉnh, cán bộ, nhân viên còn xin nghỉ việc vì lo lắng. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Nai sụt 7 bậc so với năm 2021.

Nếu tỉnh không có hướng tháo gỡ kịp thời những khó khăn về đất đai trong các dự án cho DN thì sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Đồng Nai. Bên cạnh đó, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

2. Ngừng tách thửa

Để hạn chế các khu dân cư nhỏ tự phát không phù hợp với quy hoạch chung, ngày 27/03/2023 sở tài nguyên môi trường Đồng Nai đã có công văn rà soát lại việc cấp phép, điều đó làm nguồn cung càng thêm khó.

3. Cầu đất nền Đồng Nai quá lớn.

Khi sân bay quốc tế Long Thành khởi công ngày 05/01/2021 và đặc biệt là tiến độ xây dựng thần tốc đã thu hút giới đầu tư trên cả nước săn tìm đất Đồng Nai. Điều này làm cho cung không kịp cầu .

4. Đô thị hóa và mật độ dân số tăng nhanh.

Đồng Nai là tỉnh gần kề Hồ Chí Minh và quá trình đô thị hóa đã làm cho dân cư chuyển từ Hồ Chí Minh về Đồng Nai sinh sống tạo ra các khu đô thị ngay tại Đồng Nai.

Ngoài ra, Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước (38 khu công nghiệp) nên việc phát triển dân số cơ học là điều tất nhiên.

DỰ ÁN CHỦ LỰC CHÍNH

An vien center

Khu Dân Cư An Viễn Center

An Viễn, Trảng Bom

Giá bán: từ 11 triệu / m2

Khu Phố Mới Đông Bình Sơn

Tiếp giáp sân bay Long Thành, Đồng Nai

Giá bán: từ 11 triệu / m2

Dự Án Aqua City Đồng Nai Novaland

Biên hòa, Đồng Nai

Giá bán: từ 8 tỷ / căn

Dự Án Khu Đô Thị Century City

Tiếp giáp sân bay Long Thành, Đồng Nai

Giá bán: từ 30 triệu / m2

Dự Án Biên Hòa New City Long Thành

Nguyễn Ái Quốc, Bửu Hoà, Tp. Biên Hòa

Giá bán:  từ 5 tỷ / căn

Dự Án Đất Nền STC Long Thành

DT 769 , Long Thành, Đồng Nai

Giá bán:  từ 2 tỷ / nền

Dự Án Gem Sky World Long Thành

QL.51, Long Đức, Long Thành, Đồng Nai

Giá bán:  từ 2 tỷ / căn

Đất Nền Đông Hòa Ecosy

Đông Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai

Giá bán: từ 15 triệu / m2

Dự Án ID Junction Long Thành

Phạm Văn Đồng, Long Thành, Đồng Nai

Giá bán:  từ 4 tỷ / căn

Dự Án Fenice Nhơn Trạch Đồng Nai

Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Giá bán:  từ 5 tỷ / căn

Dự Án Biên Hòa New City Đồng Nai

Nguyễn Ái Quốc, Bửu Hoà, Biên Hòa

Giá bán:  từ 5 tỷ / căn

Căn Hộ Cao Cấp Picity High Park

Thạnh Xuân 13, P. Thạnh Xuân, Quận 12

Giá bán:  từ 2 tỷ / căn

Căn Hộ MT Eastmark City Quận 9

Trường Lưu, Long Trường, Quận 9

Giá bán:  từ 2.2 tỷ / căn

Bán Đất Nền Sân Bay Long Thành

Tiếp giáp Sân Bay long thành

Giá bán:  từ 1.8 tỷ / căn

Đất Nền Đồng Nai Sổ Hồng Riêng

Tiếp giáp Sân Bay long thành

Giá bán:  từ 1.8 tỷ / căn

THỊ TRƯỜNG ĐẤT NỀN