Nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng mua đi bán lại, ăn chênh lệch trên thị trường thứ cấp cùng với điểm nghẽn thủ tục, lãi suất tăng cao là yếu tố khiến giá bất động sản thời gian gần đây chỉ tăng và khó giảm.
Báo cáo của chuyên trang Batdongsan.com.vn cho thấy, trong những tháng đầu năm 2023, thanh khoản nhà đất đã suy giảm mạnh, nhu cầu mua bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giảm lần lượt 30% và 22% so với cuối năm 2022.

Dù thị trường trầm lắng nhưng thực tế, giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận động thái tăng giá với mức tăng diễn ra khác nhau ở từng khu vực và phân khúc.

Theo đó, giá rao bán căn hộ trung cấp, bình dân tại Hà Nội đã tăng 3 – 4%, còn tại TP Hồ Chí Minh là 13% trong quý I/2023 vừa qua. Giá bán nhà liền thổ tại cả hai thành phố này cũng ghi nhận tăng 10% so với cuối năm 2022.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc giá bất động sản chỉ tăng khó giảm xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến tình trạng giới đầu cơ, đầu tư lướt sóng ở thị trường thứ cấp khiến giá nhà liên tục tăng cao qua các năm.

Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, theo ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, các nhà đầu tư thứ cấp thường mua bất động sản từ nhà đầu tư sơ cấp rồi giao dịch đẩy giá lên cao để sang tay kiếm lợi nhuận từ giao dịch thứ cấp.

Theo ông Trần Quốc Dũng, có những trường hợp nhà đầu tư còn gom đất nông nghiệp để chờ thời cơ để bán, sang tay với giá trị lớn.

Hiện tượng này chủ yếu là xuất phát từ những nhóm thành phần cá biệt tham gia lĩnh vực bất động sản và nó cũng tạo thành hệ lụy khiến giá bị đẩy lên cao. Lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản cũng chỉ nằm trong khoảng từ 5 – 7%.

Đề cập đến vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – cho rằng, tại Việt Nam, nhu cầu về bất động sản luôn rất lớn, lợi nhuận đầu tư loại hình này tăng cao, trong khi thuế tài sản quá thấp nên việc đầu cơ và trữ tiền vào thị trường này luôn ở mức cao.

Sau mỗi lần “sốt đất” giá sẽ được tăng cao, thị trường chỉ xảy ra đóng băng chứ hiếm khi giảm giá. Chuyên gia cho rằng, tình trạng này dẫn đến hệ lụy là nhóm những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ngày càng khó khăn trong tìm mua nhà ở bằng đồng lương của mình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc giá bất động sản chỉ tăng khó giảm cũng không nên đổ lỗi cho một phía. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giá nhà đất tăng cao như tiền sử dụng đất tăng mạnh, quỹ đất cũng ngày càng hạn hẹp hơn.

Các chủ đầu tư nào không triển khai dự án từ khâu tạo lập quỹ đất mà mua lại dự án đã sẵn sàng pháp lý thì chi phí cũng bị đẩy lên rất cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cũng bị định giá cao. Điều này vô hình chung kéo giá thị trường bất động sản đi lên và không hạ nhiệt.

DỰ ÁN CHỦ LỰC CHÍNH

An vien center

Khu Dân Cư An Viễn Center

An Viễn, Trảng Bom

Giá bán: từ 11 triệu / m2

Khu Phố Mới Đông Bình Sơn

Tiếp giáp sân bay Long Thành, Đồng Nai

Giá bán: từ 11 triệu / m2

Dự Án Aqua City Đồng Nai Novaland

Biên hòa, Đồng Nai

Giá bán: từ 8 tỷ / căn

Dự Án Khu Đô Thị Century City

Tiếp giáp sân bay Long Thành, Đồng Nai

Giá bán: từ 30 triệu / m2

Dự Án Biên Hòa New City Long Thành

Nguyễn Ái Quốc, Bửu Hoà, Tp. Biên Hòa

Giá bán:  từ 5 tỷ / căn

Dự Án Đất Nền STC Long Thành

DT 769 , Long Thành, Đồng Nai

Giá bán:  từ 2 tỷ / nền

Dự Án Gem Sky World Long Thành

QL.51, Long Đức, Long Thành, Đồng Nai

Giá bán:  từ 2 tỷ / căn

Đất Nền Đông Hòa Ecosy

Đông Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai

Giá bán: từ 15 triệu / m2

Dự Án ID Junction Long Thành

Phạm Văn Đồng, Long Thành, Đồng Nai

Giá bán:  từ 4 tỷ / căn

Dự Án Fenice Nhơn Trạch Đồng Nai

Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Giá bán:  từ 5 tỷ / căn

Dự Án Biên Hòa New City Đồng Nai

Nguyễn Ái Quốc, Bửu Hoà, Biên Hòa

Giá bán:  từ 5 tỷ / căn

Căn Hộ Cao Cấp Picity High Park

Thạnh Xuân 13, P. Thạnh Xuân, Quận 12

Giá bán:  từ 2 tỷ / căn

Căn Hộ MT Eastmark City Quận 9

Trường Lưu, Long Trường, Quận 9

Giá bán:  từ 2.2 tỷ / căn

Bán Đất Nền Sân Bay Long Thành

Tiếp giáp Sân Bay long thành

Giá bán:  từ 1.8 tỷ / căn

Đất Nền Đồng Nai Sổ Hồng Riêng

Tiếp giáp Sân Bay long thành

Giá bán:  từ 1.8 tỷ / căn