NDO – NDĐT- Nhiều thành phố trên thế giới đang xây dựng sân bay mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có để đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng máy bay của hàng chục triệu hành khách. Sân bay quốc tế Long Thành của Việt Nam lọt “top” 10 dự án sân bay thú vị và được mong chờ nhất trên thế giới.

Dưới đây là danh sách 16 dự án sân bay thú vị và được mong chờ nhất trên thế giới do CNN công bố:

1. Sân bay mới của TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Với đặc thù vị trí địa lý, Thổ Nhĩ Kì luôn có “tham vọng lớn” trở thành điểm giao gặp gỡ mới giữa phương Tây và phương Đông. Chính vì vậy, sân bay Istanbul sắp đi vào hoạt động sẽ trở thành “cửa ngõ” đáng tự hào của quốc gia này. Ra đời nhằm thay thế sân bay cũ Atatürk, sân bay Istanbul sẽ là một trung tâm lớn với khả năng tiếp đón 150 triệu hành khách mỗi năm, thậm chí có thể cạnh tranh với Dubai trong kết nối hành khách. Dự kiến, sân bay Istanbul sẽ mở cửa vào ngày 29-10 tới. Nhưng theo các báo cáo mới nhất, phải đến cuối năm nay thì toàn bộ công trình này mới có thể đi vào hoạt động.

2. Sân bay Quốc tế Al Maktoum, Dubai

Tuy đã đi vào hoạt động, vận chuyển hàng hóa và vận hành số lượng nhỏ các chuyến bay chở khách nhưng sân bay quốc tế Al Maktoum vẫn chưa được hoàn thiện theo kế hoạch trước đó là trở thành sân bay lớn và sôi động nhất thế giới. Sân bay Al Maktoum (còn có tên gọi khác là Dubai World Central) dự kiến khi hoàn thiện sẽ có năm đường băng, ba nhà ga hành khách, đồng thời là nơi mà hãng hàng không nổi tiếng Emirates đặt “đại bản doanh” cho hạm đội siêu máy bay do hãng này điều hành.

Sân bay Al Maktoum

Sân bay Al Maktoum đã mở cửa từ năm 2010, nhưng theo “dự án đầy tham vọng” thì sân bay này vẫn chưa hoàn thiện toàn bộ.

3. Sân bay Changi Singapore

Khu vực Jewel tại sân bay Changi được thiết kế ấn tượng theo mô hình vườn năm tầng, có mái vòm gồm 9.000 tấm kính và chứa một thác nước trong nhà cao nhất thế giới (40 m). Đây là khu đa phức hợp kết nối các nhà ga hành khách hiện có và giới thiệu tới hành khách và khách tham quan các địa điểm mua sắm, ăn uống và giải trí. Dự kiến, khu vực Jewel sẽ mở cửa vào năm 2019. Đến giữa những năm 2020, nhà ga hành khách số năm của sân bay Changi sẽ được mở rộng về phía đông của các nhà ga hiện tại, với khả năng tiếp đón khoảng 50 triệu hành khách mỗi năm.

4. Sân bay LaGuardia, TP New York, Mỹ

Dự án cải tạo sân bay LaGuardia tại New York đã được triển khai và đang trong quá trình xây dựng. Theo thiết kế, các nhà ga hành khách hiện tại sẽ được “gom lại” thành một cấu trúc nhà ga liên thông với nhiều cổng ra máy bay và khoảng không hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ hàng nghìn hành khách hằng ngày. Trần nhà thấp cũ, hành lang chật hẹp và sự sắp xếp lộn xộn các nhà ga khác nhau sẽ được thay thế bởi không gian sáng sủa, thoáng mát với nhiều cửa sổ và tiện nghi mới. Những cải tiến khác gồm bãi đậu xe mới, đường lăn (taxiway) và đường kết nối quan trọng với hệ thống tàu điện ngầm của New York.

Sân bay LaGuardia

5. Sân bay quốc tế Daxing tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Sân bay quốc tế Daxing cũng nằm trong số những sân bay có tham vọng trở thành cảng hàng không lớn và sôi động nhất thế giới. Sân bay quốc tế Daxing sẽ bao gồm nhà ga hành khách thuộc loại lớn nhất thế giới, giúp làm giảm thời gian hành khách đi bộ so những sân bay có quy mô tương tự. Sân bay sẽ sớm trở thành cảng hàng không chính của hai hãng hàng không là China Eastern Airlines và China Southern Airlines vốn đang đặt tại Sân bay thủ đô Bắc Kinh.

Với một đường sắt cao tốc kết nối với trung tâm thành phố và mạng lưới đường cao tốc mới, thiết kế của sân bay hướng đến tương lai, tạo không gian cho 100 triệu hành khách mỗi năm cùng với bảy đường băng, trong bối cảnh ngành hàng không Trung Quốc tiếp tục phát triển.

Sân bay mới của Bắc Kinh

6. Sân bay Tây Sydney, Australia

Dự án xây dựng một sân bay mới tại Sydney đã được ấp ủ từ lâu, khi sân bay Kingsford Smith của Sydney bị giới hạn bởi vị trí sát mặt nước và hạn chế bay vào ban đêm nhằm tránh ảnh hưởng tới khu vực dân cư chung quanh. Dự án sân bay Tây Sydney được triển khai xây dựng tại khu vực Badgerys Creek, cách thành phố 43 km và dự kiến mở cửa vào năm 2026, nhằm thay thế sân bay hiện tại và tạo điều kiện cho phát triển trong tương lai.

7. Sân bay quốc tế mới tại Mexico City, Mexico

Người thiết kế nhiều sân bay hàng đầu thế giới, Norman Foster (nổi tiếng với công trình Gherkin của London) là lên ý tưởng cho sân bay mới tại Mexico City. Sân bay này được xây để thay thế sân bay đông đúc hiện tại và được khởi công từ năm 2015. Tuy nhiên, trong tháng này, Tổng thống đắc cử Andrés Manuel López Obrador của Mexico đã kêu gọi bỏ phiếu để quyết định việc tiếp tục xây dựng sân bay này hay không do vấn đề kinh phí. Nếu dự án bị hủy bỏ thì phương án dự phòng sẽ là nâng cấp sân bay hiện tại.

8. Sân bay Berlin Brandenburg Willy Brandt

Dù là sân bay chậm tiến độ xây dựng nhất từ trước đến nay nhưng rõ ràng sân bay Berlin Brandenburg đang được hoàn thiện. Ban đầu, sân bay này dự kiến khánh thành vào năm 2012, tuy nhiên quá trình xây dựng bị trì hoãn đến sáu năm để khắc phục các vấn đề về an toàn và các yêu cầu theo nguyên tắc. Dự kiến vào khoảng thời gian cuối năm 2020 cho đến năm 2021, sân bay Berlin Brandenburg sẽ được hoàn tất. Khi đi vào hoạt động, sân bay Berlin Brandenburg sẽ bao gồm một nhà ga hành khách rất lớn và hiện đại cùng với hai đường băng, sẵn sàng phối hợp hoạt động của cả hai sân bay hiện nay của Berlin.

9. Sân bay Carlisle Lake District, Anh

Dưới quyền sở hữu và điều hành của Tập đoàn Stobart, sân bay khu vực mới nhất của Anh tọa lạc tại phía tây bắc Vườn quốc gia Lake District, là điểm kết nối những chặng bay đến Belfast, Dublin và London, dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Dự án sân bay này của Anh có khởi đầu không thuận lợi do sự chậm trễ trong việc khánh thành, liên quan đến các vấn đề đào tạo nhân viên, đã phần nào làm giảm sự lạc quan ban đầu của dự án.

10. Sân bay quốc tế Newark Liberty, New Jersey, Mỹ

Cả ba sân bay lớn tại khu vực New York đều đang được nâng cấp. Trong đó, sân bay quốc tế Newark Liberty, nằm trên địa phận giáp ranh tiểu bang New Jersey, được đầu tư 2,3 tỷ USD để cải tạo một số nhà ga hành khách thành một ga hành khách lớn mang tên Nhà ga hành khách số một. Với thiết kế chia ba cầu tàu, có 33 cổng ra máy bay, cùng nhà đỗ xe, khu ẩm thực và một khu tòa nhà làm trung tâm vận chuyển, nhà ga này sánh ngang các cảng hàng không lớn khác trên thế giới. Dự kiến, sân bay sẽ mở cửa vào năm 2021.

THỊ TRƯỜNG ĐẤT NỀN